31/05/2019 | 0

Đại biểu quốc hội CS lại “dòm ngó” ngoại tệ và vàng của người dân

Đại biểu quốc hội CS lại “dòm ngó” ngoại tệ và vàng của người dân

Hình minh hoạ - Nguồn: vozForums

Tin Vietnam.–  Báo Vnexpress loan tin, tại phiên thảo luận của kỳ họp Quốc hội Cộng sản Việt Nam lần thứ 7 ngày 30 tháng 5 năm 2019, ông Trần Quang Chiểu, Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách đã đề nghị Chính phủ cần sớm có cách để lấy ngoại tệ, và vàng trong dân qua ngôn từ “huy động”.

Theo ông Chiểu, mỗi năm nhà cầm quyền phải vay hàng tỷ Mỹ kim để trả nợ, trong khi đó nhà cầm quyền đã “me” được trong dân vẫn còn một nguồn lớn vàng, và ngoại tệ.

Ngoài việc chỉ muốn tìm giải pháp để lấy tài sản của người dân, tại phiên thảo luận, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó tư lệnh Quân khu 2 đã nói về hành động bỏ mặc dân của nhà cầm quyền Việt Nam. Ông Cò nói, về địa hình thì Trung Cộng cao hơn Việt Nam, toàn bộ sông suối xuyên biên giới ở Việt Nam được xuất phát từ Trung Cộng. Trong khi đó, Trung Cộng đã đầu tư nhiều khu công nghiệp, chế xuất, và khai thác tài nguyên khoán sản sát biên giới rồi xả chất thải, nước thải độc ra các sông, suối xuyên biên giới để chảy vào Việt Nam. Hành động này ảnh hưởng đến môi trường, và sức khỏe người dân Việt.

Dù thực trạng trên đã diễn ra nhưng đến nay, phía nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa hề đàm phán với Trung Cộng, để có hiệp định về cai quản, bảo vệ môi trường xuyên biên giới. Ngoài vấn nạn trên, ông Cò còn tố cáo, Trung Cộng đã đầu tư nhiều công trình thủy điện ở thượng nguồn các con sông chảy sang Việt Nam, nhưng Trung Cộng không tuân thủ các Công ước về nước của Liên Hợp Quốc, nên có nhiều lần “bạn vàng bốn tốt” của đảng Cộng sản Việt Nam đã không điều phối nước, xả đập thủy điện bất ngờ khiến người dân Việt không kịp trở tay.

An Nhiên