30/03/2021 | 13

Đại biểu Quốc hội Cộng sản đề nghị xây dựng luật “tự phê bình và phê bình

Đại biểu Quốc hội Cộng sản đề nghị xây dựng luật “tự phê bình và phê bình

Nguyễn Bắc Việt- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tại kỳ họp Quốc hội Cộng sản vào chiều 29 tháng 3 năm 2021, đại biểu Nguyễn Bắc Việt ở tỉnh Ninh Thuận đề nghị xây dựng hai dự án luật là Luật Thực hành dân chủ ở cơ sở, và luật Tự phê bình và phê bình. Ông Việt đưa ra cách xây dựng luật Tự phê bình và phê bình là dựa trên tác phẩm “Tự chỉ trích” của ông Nguyễn Văn Cừ, và bài báo Tự phê bình và phê bình của ông Hồ Chí Minh. Mục đích của việc xây dựng luật Tự phê bình và phê bình theo ông Việt là để các viên chức Cộng sản tự soi lại mình để làm cho người dân tin.

Còn đối với Luật Thực hành dân chủ ở cơ sở, ông Việt nói nhà cầm quyền đã có pháp lệnh và các nghị định để làm nền tảng cho việc xây dựng luật. Có xây dựng được luật này thì nhà cầm quyền mới thực sự là chính quyền của dân, do dân, và vì dân.

Nguyên nhân của việc đề nghị xây dựng 2 luật trên được ông Việt giải thích là ông không biết đất nước sẽ ra sao khi đạo đức xã hội đang có chiều hướng xuống cấp, không có một tia sáng. Và ông Việt mong muốn nhà cầm quyền cần phải có giải pháp thật sự, ngăn chặn tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, không để tệ nạn phát triển, đặc biệt là tệ nạn ma tuý.

heo ông Việt, nếu hai dự án luật ông đề nghị được xây dựng, thực hành thì nhà cầm quyền sẽ có kỷ cương, liêm chính, hành động có hiệu quả thật sự trong nhiệm kỳ mới chứ không như nhiệm kỳ trước. Cũng trong buổi phát biểu với ông Việt, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu ở tỉnh An Giang cho biết, hàng trăm đề nghị của cử tri được gửi đến cho nhà cầm quyền tuy nhiên nhà cầm quyền đã chưa trả lời hoặc là chưa có kết luận sự việc, nên chưa được thực thiện theo những đề nghị.

An Nhiên