24/05/2022 | 66

Đại biểu Quốc hội Cộng sản đề nghị có luật bảo vệ người dám nghĩ và làm “trái luật pháp”

Đại biểu Quốc hội Cộng sản đề nghị có luật bảo vệ người dám nghĩ và làm “trái luật pháp”

Nguyễn Văn Cảnh- Nguồn hình Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tại kỳ họp Quốc hội khoá 3 của Quốc hội Cộng sản vào sáng 24 tháng 5 năm 2022, ông Nguyễn Văn Cảnh, Đại biểu tỉnh Bình Định đề nghị, nhà cầm quyền muốn có đột phá và vẫn tuân thủ Hiến pháp thì phải cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm.

Ông Cảnh giải thích, những đột phá thì thường đi trước pháp luật, hoặc nằm ngoài quy định của pháp luật, và trong một số trường hợp phải “bỏ qua” cho người đưa ra đột phá để có những kết quả cao hơn vì lợi ích chung.

Theo ông Cảnh, có 2 phần trong Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm. Một là, cá nhân, tổ chức quyết định những công việc chưa được pháp luật quy định. Hai là, cá nhân, tổ chức quyết định những công việc trái với pháp luật hiện hành. Nhưng cả hai trường hợp này đều phải tổ chức lấy ý kiến tập thể, ý kiến Mặt trận, xin ý kiến của cấp lãnh đạo, cấp trên khác nhau.

Dù là không có trong luật pháp, nhưng theo ông Cảnh thì các “đột phá” đưa ra đều có lợi ích, giúp địa phương tăng trưởng, ngân sách tăng thu, tốc độ xây dựng hạ tầng được đẩy nhanh, không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân, công ty. Chủ nhân của quyết định “đột phá” sẽ được tuyên dương, khen thưởng để lan toả trong xã hội.

An Nhiên