01/04/2016 | 0

Đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ về Biển Đông

Đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ về Biển Đông

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Lê Văn Lai của tỉnh Quảng Nam hôm 01 tháng 4 đã đề cập tới vấn đề biển đảo.

Ông nói là rất ngạc nhiên khi trong tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu trách, khi đánh giá về Biển Đông đều cho rằng “đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia”. “Đảm bảo chủ quyền quốc gia” trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm khích, o ép dân, cướp bóc dân, thậm chí là giết dân. Ông Lai cho biết dù đã cố ép mình suy nghĩ giống với chính phủ, nhưng ông không làm được.

Ông Lai nói: “…Những hành vi đó không thể nào được coi là bình thường, bởi nó xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Còn khi nào chúng ta mới đánh giá những hành vi nào, hệ luỵ nào mới là xâm phạm chủ quyền quốc gia? Trong khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của chúng ta trong suốt 20 năm qua: Năm 1956 chiếm Đông Hoàng Sa; năm 1974 lấy Tây Hoàng Sa; năm 1988 lấy đảo Gạc Ma, năm 2014 kéo giàn khoan vào Biển Đông, và sau đó xâm lấn chủ quyền Việt Nam liên tục, chúng ta ngồi đây và yên bình đánh giá là “đảm bảo chủ quyền quốc gia”, liệu như vậy có đúng không? Tôi tha thiết đề nghị hãy đánh giá đúng. Chỉ có đánh giá đúng mới đưa ra chủ trương đúng và kế sách đúng. Biển Đông đã bị xâm phạm, chứ không thể nói bảo đảm chủ quyền…”

Đại biểu quốc hội chất vấn cũng chỉ là cho vui. Vì quốc hội là một cơ quan bù nhìn trong chế độ CSVN, không có quyền hành gì. Người dân Việt Nam bắt đầu ý thức được rằng mình đang đóng thuế nuôi những đại biểu quốc hội vô dụng.

Lê Hoàng / SBTN