09/03/2019 | 0

Đại biểu Nghị viện châu Âu cho biết thời điểm Brexit có thể sẽ bị trì hoãn vài tuần

Đại biểu Nghị viện châu Âu cho biết thời điểm Brexit có thể sẽ bị trì hoãn vài tuần

Ông Antonio Tajani - Ảnh: Reuters

Berline, Đức – Theo tin từ Reuters, khi trả lời phỏng vấn với một cơ quan truyền thông Đức, người đứng đầu Nghị viện châu Âu cho biết, việc ngăn chặn Anh quốc ly khai khỏi Liên minh châu Âu một cách vô trật tự mà không có thỏa thuận là vô cùng quan trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Funke, ông Antonio Tajani cho biết thời điểm Brexit có thể sẽ bị hoãn đến sau ngày 29 tháng 3, tối đa là vài tuần.

Vào hôm thứ Ba (12 tháng 3), các nhà lập pháp Anh quốc sẽ bỏ phiếu lần thứ hai về kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May. Bà May từng cho biết rằng, nếu kế hoạch của bà bị bác bỏ, các nhà lập pháp sẽ có thể bỏ phiếu vào hôm thứ Tư và thứ Năm về việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận hoặc yêu cầu tạm hoãn Brexit.

Theo ông Tajani, một cuộc Brexit hỗn loạn sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế Anh quốc, và cũng sẽ làm tổn thương EU. Bên cạnh đó, ông còn cho biết thêm rằng ông sẽ rất vui nếu Anh quốc ở lại trong khối. Ông Tajani cho biết tuyên bố chính trị về Brexit có thể được soạn thảo theo hướng rõ ràng hơn, nhưng ông đã loại trừ khả năng thay đổi thỏa thuận ly khai, đặc biệt là về vấn đề Bắc Ireland. Ông cho biết Anh quốc sẽ cần đưa ra lý do để hoãn việc rời khỏi EU, như muốn có thêm thời gian để tổ chức các cuộc bầu cử mới hoặc một cuộc trưng cầu dân ý mới. Theo ông Tajani, việc Anh quốc rời khỏi EU sẽ ngăn cản các nước khác rời khỏi khối. (Mộc Miên)