06/10/2021 | 14

Đài Bắc vững tin hơn sau khi Tổng Thống Biden và Tập Cận Bình  đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan”

Đài Bắc vững tin hơn sau khi Tổng Thống Biden và Tập Cận Bình  đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan”

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Tư cho biết Washington đã trấn an họ rằng với thông điệp rằng cách tiếp cận của Mỹ đối với hòn đảo này không thay đổi, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ muốn Hoa Kỳ nói rõ hơn các bình luận của tổng thống Biden và được trấn an rằng cam kết với Đài Loan là “vững chắc” và Washington sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ của mình.

Trong buổi nói chuyện vào tối thứ Ba, tổng thống Biden dường như đề cập đến cuộc điện đàm kéo dài 90 phút mà ông đã tổ chức với ông Tập vào ngày 9 tháng 9 và theo đó Washington chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc, cũng như Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan, và hai bên  đồng ý  tuân thủ thỏa thuận Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, Chiu Kuo-cheng, được các phóng viên tại Quốc hội hỏi liệu ông có thêm thông tin gì về nhận xét của tổng thống Biden hay không và ông nói rằng ông “không biết” về điều đó. Tại Paris, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư nhắc lại rằng cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan là vững chắc và Mỹ lo ngại những hoạt động quân sự khiêu khích của Trung Cộng trong khu vực.