04/01/2018 | 1

Đài Bắc phản đối mạnh Bắc Kinh mở đường bay mới trên eo biển Đài Loan

Đài Bắc phản đối mạnh Bắc Kinh mở đường bay mới trên eo biển Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Vào hôm Thứ Năm 4 tháng 1, Trung Cộng đã cho mở 4 đường hàng không mới trên eo biển Đài Loan, khiến chính phủ Đài Bắc lên tiếng phản đối, và yêu cầu đối thoại ngay lập tức với Bắc Kinh.

Cơ quan Hàng Không Dân Sự Trung Cộng CAA thông báo trên trang web rằng, bắt đầu từ Thứ Năm, các máy bay thương mại có thể bay theo hướng nam bắc thông qua đường hàng không M503 và 3 đường nối khác trong khu vực. Để bảo đảm an toàn, CAA cho biết các máy bay sử dụng các đường hàng không mới sẽ tránh các đường bay đã có sẵn, bao gồm các đường đến và đi các đảo Matsu và Quemoy của Đài Loan, vốn nằm gần bờ biển đông nam Trung Cộng. CAA thêm rằng, cơ quan này sẽ tiếp tục liên lạc kỹ thuật với phía Đài Loan.

Chính phủ Đài Bắc đã đáp lại quyết định của Trung Cộng bằng những phải ứng giận dữ. Ông Frank Fan, Phó Bộ Trưởng Giao Thông và Liên Lạc của Đài Loan, nói rằng quyết định của Trung Cộng là đơn phương và không thể chấp nhận. Bà Katharine Chang, đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục MAC, tuyên bố cơ quan của bà phản đối quyết định của Bắc Kinh, và yêu cầu nhà chức trách Trung Cộng ngap lập tức hủy bỏ việc cho phép máy bay sử dụng đường hàng không trên eo biển Đài Loan, và kêu gọi đối thoại để bảo đảm an toàn hàng không.

Vào năm 2015, Bắc Kinh từng ra lệnh mở 4 đường hàng không trên eo biển Đài Loan, nhằm giảm tải cho các đường bay quá đông đúc ở miền Đông. Sau nhiều tháng đàm phán, Bắc Kinh sau đó đồng ý hoãn sử dụng đường bay M503, và các máy bay chỉ được phép bay theo hướng bắc nam, và phải bay cách đường trung tuyến của eo biển Đài Loan ít nhất 6 hải lý về phía tây. (Ngô Bảo)