22/08/2016 | 1

Đài Bắc: Giới chức Trung Cộng bị phản đối

Đài Bắc: Giới chức Trung Cộng bị phản đối

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Giới chức của Trung Cộng, Sha Hailin hôm nay nhắc lại nguyên tắc Một Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để tiếp tục việc phát triển hòa bình cho quan hệ xuyên eo biển sau khi đến Đài Bắc để tham dự diễn đàn Đài Bắc Thượng Hải.

Lúc đến phi trường Songshan, ông Sha đã bị một cuộc biểu tình phản đối của các nhóm ủng hộ ly khai. Một người biểu tình bị các nhân viên an ninh áp giải đi vào lúc ông Sha đi vào bên trong tòa nhà. Kể từ khi nhậm chức trong tháng Năm, tổng thống Thái Anh Văn đã không đã động gì tới một thỏa thuận trước đây được mệnh danh là Đồng thuận 1992. Đồng thuận 1992 bao gồm các nguyên tắc đã được Bắc Kinh và các nhà lãnh đạo Quốc dân đảng của Đài Loan lúc đó đàm phán để mở đường cho các giao tiếp giữa 2 bên. Trung Cộng nói Đồng thuận 1992 ám chỉ đến việc Đài Loan và Trung cộng là một thực thể không tách biệt.

Ông Sha Hailin đến Đài Bắc để tham dự Diễn đàn 2 Thành phố kết nghĩa hàng năm giữa Đài Bắc và Thượng Hải, bắt đầu vào ngày mai. Ông dự trù sẽ gặp gỡ với thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je. Diễn đàn Đài Bắc-Thượng Hải lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2010, với hai thành phố luân phiên tổ chức sự kiện hàng năm. (Lê Hoàng)