28/04/2021 | 16

Đặc vụ FBI xét nhà luật sư Rudy Giuliani

Đặc vụ FBI xét nhà luật sư Rudy Giuliani

Tin New York City – Theo bản tin của đài CBS News, các đặc vụ liên bang đã xét nhà của luật sư Rudy Giuliani tại New York vào sáng thứ Tư, 28 tháng 4, liên quan đến cuộc điều tra về những việc làm của ông Giuliani tại Ukraine. Ngoài ra, cơ quan điều tra liên bang FBI cũng khám xét ngôi nhà tại thủ đô Washington DC của bà Victoria Toensing, liên quan đến cuộc điều tra nhắm vào ông Giuliani. Bà Toensing là một luật sư và là nhân viên điều hành của đảng Cộng Hòa, trước đây từng làm việc với ông Giuliani.

Vào tháng 10, 2019, cơ quan điều tra liên bang được cho là bắt đầu tìm hiểu việc làm ăn giữa ông Giuliani cùng 2 người khác là Lev Parnas và Igor Fruman. Cả hai người đàn ông này đều đã bị truy tố tội vi phạm luật tài chính tranh cử, và bị cáo buộc chuyển tiền trái phép từ Ukraine cho các chương trình vận động của đảng Cộng Hòa.

Vào thời điểm đó, ông Giuliani nói ông không biết gì về cuộc điều tra. Hai ông Parnas và Fruman đều đã tuyên bố không nhận tội. Từng là luật sư riêng của cựu Tổng Thống Donald Trump, ông Giuliani tham gia rất nhiều vào việc gây áp lực buộc Ukraine phải mở cuộc điều tra chống tham nhũng, nhắm vào các đối thủ chính trị của ông Trump, bao gồm cả ông Hunter Biden, con trai của Tổng Thống Joe Biden.

Trong lúc tìm kiếm thông tin về nhà Biden, ông Giuliani cũng tìm cách sa thải bà Marie Yovanovitch, người khi đó là đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine. Việc ông Trump gây áp lực buộc Ukraine điều tra nhà Biden sau đó đã trở thành nguyên nhân dẫn đến vụ luận tội đầu tiên đối với cựu tổng thống.