Đặc Ủy Nhân Quyền Đức ra tuyên bố về việc kết án Mẹ Nấm

Đặc Ủy Nhân Quyền Đức ra tuyên bố về việc kết án Mẹ Nấm

Ảnh: Đàn Chim Việt Online

Đặc ủy nhân quyền Đức, bà Barbel Kofler hôm Thứ Sáu 30/06 đưa ra tuyên bố về việc nhà cầm quyền CSVN kết án 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Cảm tưởng đầu tiên của bà Kofler là “bàng hoàng”. Bà gọi bản án này là “rõ ràng vì động cơ chính trị”. Bà cho rằng bản án đi ngược lại các nguyên tắc về nhân quyền, và vi phạm các nghĩa vụ quốc tế trong lãnh vực quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Bà Kofler nói mức án nặng còn cho thấy “sự bất hợp lý và thiếu cân nhắc” đối với các quyền căn bản về tự do biểu đạt và tự do báo chí ghi trong hiến pháp CSVN. Đặc ủy nhân quyền Đức xác định, việc nhà cầm quyền CSVN trừng phạt những nỗ lực đấu tranh của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì quyền tự do dân sự, môi trường, và bảo vệ người tiêu dùng, là một dấu hiệu đáng báo động. Đặc biệt khi mà chính phủ CSVN tuyên bố  cũng nỗ lực cải cách trong lãnh vực hành chính, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Cũng đáng báo động là các trường hợp blogger khác đang bị đàn áp, bắt bớ và giam giữ. Bà Kofler cho biết bản án cũng khiến cho bà đau buồn khi nghĩ đến số phận của bà Như Quỳnh và hai con vị thành niên của bà. Một điều đáng buồn khác là nhà cầm quyền CSVN đã không biết tận dụng tiềm năng của các công dân tận tâm cho việc thúc đẩy sự phát triển đất nước.

Huy Lam / SBTN