Đặc Ủy Nhân Quyền Đức kịch liệt phản đối bản án Hoàng Đức Bình

Đặc Ủy Nhân Quyền Đức kịch liệt phản đối bản án Hoàng Đức Bình

Ảnh: ThờiBáo.de

Tranh đấu cho quyền lợi của người khác bằng một cách thức ôn hòa, không thể coi như là một tội phạm được. Đó là nhận định của Đặc ủy nhân quyền của chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức, bà Bärbel Kofler, đưa ra trong một bản tuyên bố hôm 7 tháng 2.

Theo bản dịch đăng trên báo mạng ThờiBáo.de, bà Kofler kịch liệt phản đối bản án 14 năm tù mà nhà cầm quyền CSVN vừa tuyên đối với ông Hoàng Đức Bình. Theo bà, đây là thêm một lần nữa ở Việt Nam, một nhà hoạt động bị kết án tù nặng nề khi dấn thân đấu tranh một cách ôn hòa cho những nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù, và bảo vệ môi trường. Bà chỉ ra rằng nhà cầm quyền CSVN đang tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự, cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình. Bà cũng bày tỏ mối lo ngại đặc biệt về “án tù nặng nề chưa từng có” đối với các tội danh như “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và “chống người thi hành công vụ”.

Bà Kofler tố cáo nhà cầm quyền CSVN vi phạm các công ước quốc tế mà chính Việt Nam đã ký kết cũng như chính bản hiến pháp của Việt Nam.

Bà nhận xét rằng, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình là người tranh đấu cho những mối quan tâm chính đáng của người dân miền Trung Việt Nam, khi nhiều ngư dân và nông dân mất kế sinh nhai sau thảm họa môi trường do nước thải kỹ nghệ gây ra. Đồng thời, bà cũng nêu nghi vấn về việc nhà cầm quyền cộng sản kết án 2 năm tù giam đối với ông Nguyễn Nam Phong, người lái xe cho một linh mục Thiên Chúa Giáo, với cáo buộc chống lệnh cảnh sát trong một cuộc biểu tình.

Đặc ủy nhân quyền Đức kêu gọi nhà cầm quyền CSVN ngưng bắt giữ người dân khi họ thực hiện các quyền của mình, thả các tù nhân chính trị và để cho xã hội dân sự, với các yêu cầu chính đáng của mình, được tham gia vào tiến trình ra quyết định chính trị.

Huy Lam / SBTN