Đặc Ủy Nhân Quyền Đức ‘bàng hoàng’ trước bản án 9 năm tù của bà Trần Thị Nga

Đặc Ủy Nhân Quyền Đức ‘bàng hoàng’ trước bản án 9 năm tù của bà Trần Thị Nga

Ảnh: Tagesspiegel

Đặc ủy nhân quyền của Cộng Hòa Liên Bang Đức- bà Barbel Kofler- hôm Thứ Năm 27/07 đưa ra một tuyên bố cho biết bà, “bàng hoàng” trước bản án nặng nề mà một tòa án tại Việt Nam đã tuyên cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga.

Báo mạng Đàn Chim Việt Online có trụ sở tại Ba Lan trích dịch bản tuyên bố, trong đó bà Kofler chỉ trích bản án là “không hợp lý”, và đi ngược lại các cải cách trong lãnh vực nhà nước pháp quyền của chính phủ CSVN. Đặc ủy nhân quyền Đức nhận định rằng, bà Nga đã sử dụng các biện pháp ôn hòa để đấu tranh chống tham nhũng và sự tùy tiện. Bà cũng như đấu tranh cho người dân oan, quyền của người lao động và bảo vệ môi trường. Cống hiến của bà đã được tổ chức Ân Xá Quốc Tế tuyên dương nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ năm nay.

Bà Kofler chỉ ra rằng, cũng như trong trường hợp của blogger ‘‘Mẹ Nấm“, người bị kết án 10 năm tù giam cách đây chưa đầy một tháng vì sự dấn thân cho nhân quyền, bản án dành cho bà Trần Thị Nga cũng đi ngược lại các nguyên tắc về nhân quyền mà Việt Nam đã công nhận, đồng thời vi phạm Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã tham gia.

Bà Kofler nói qua việc này, Việt Nam phá hủy hình ảnh của mình như là một quốc gia đang đề cao cải cách và hiện đại hóa. Đặc ủy nhân quyền Đức nói bà chia sẻ với gia đình bà Nga, vì bản án này đối với họ là “một điều bất hạnh lớn”.

Huy Lam / SBTN