20/08/2017 | 0

Đặc ủy LHQ: Cambodia không hợp tác về vấn đề người Thượng tị nạn

Đặc ủy LHQ: Cambodia không hợp tác về vấn đề người Thượng tị nạn

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc đang tìm cách di dời 36 người Thượng tị nạn sang một nước thứ ba, nhưng chính phủ Cambodia không hợp tác.

Một đặc ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Cambodia tiết lộ điều này với nhật báo Phnom Penh Post hôm Thứ Sáu 18/08, một ngày sau khi truyền thông Cambodia đưa tin, một người Thượng sắp sửa bị trục xuất sau khi bị chính quyền Cambodia bác đơn xin tị nạn.

Đặc ủy Liên Hiệp Quốc Rhona Smith hôm Thứ Sáu ra thông cáo báo chí kết thúc chuyến làm việc hai tuần tại Cambodia. Bà tỏ ra quan tâm về tình trạng của 36 người Thượng đã được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chấp nhận tìm nơi cư trú bên ngoài Cambodia, dựa trên mức độ nghiêm trọng của những lời khai trong đơn xin tị nạn. Nói chuyện với tờ Phnom Penh Post, bà Smith cho biết cả chính quyền và Cao Ủy Tị Nạn đều xác định 36 người Thượng đó cần được bảo vệ, và bà đã đưa sự việc lên Bộ Ngoại Giao Cambodia. Bà nói nếu Cambodia không thể là một nơi an toàn cho người tị nạn, thì chính quyền nên làm việc với Cao Ủy Tị Nạn, để bảo đảm họ được đưa đi định cư tại một nước thứ ba.

Kể từ năm 2014, một làn sóng hơn 200 người Thượng ở Tây Nguyên, Việt Nam, đã bỏ chạy sang Cambodia vì bị nhà cầm quyền cộng sản ngược đãi. Hồi đầu tuần trước, báo chí Cambodia tiết lộ, công an CSVN đã đến gặp gia đình những người Thượng đang xin tị nạn tại Cambodia, buộc họ viết thư yêu cầu người thân hồi hương.

Huy Lam / SBTN