09/01/2016 | 0

Đặc sứ UN gặp ngoại trưởng Syria

Đặc sứ UN gặp ngoại trưởng Syria

Damascus, Syria. (Reuters) – Đặc sứ Liên hiệp quốc Staffan de Mistura đã gặp Ngoại trưởng Walid al-Moualem của Syria tại thủ đô Damascus để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào cuối tháng này ở Geneva.

Sáng ngày Thứ Bảy, đài truyền hình nhà nước Syria cho biết chính phủ Syria đã quyết định tham gia cuộc đàm phán Geneva. Nhưng chính phủ Syria đòi phải có danh sách các nhóm dân quân và tên tuổi những người Syria tham gia đàm phán. Ông De Mistura đã tới Damascus chỉ một ngày sau khi quân đứng dậy Syria tuyên bố họ gặp áp lực quốc tế phải nhượng bộ và họ không tin tưởng cuộc đàm phán hòa bình được Liên hiệp quốc bảo trợ sẽ thành công. Những nhà lãnh đạo đối lập Syria đã tỏ ra không hài lòng đối với nỗ lực mới của Hội đồng Bảo an, vì đã không minh định rõ tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad. Các nhà lãnh đạo đối lập cũng đã nói với ông Mistura rằng, chính phủ Syria phải tỏ thiện chí trước khi đàm phán, ngưng thả bom các vùng dân cư, nhấc bỏ bao vây các vùng lãnh thổ dân quân kiểm soát và trả tự do cho những người bị bắt giữ. Các nỗ lực ngoại giao đã được tiến hành sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết chấp thuận một chương trình quốc tế nhằm kết thúc chiến tranh Syria đã làm ít nhất 250,000 người chết.

Theo chương trình, 2 bên ngưng bắn 6 tháng khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào ngày 25 tháng Giêng. Tuy nhiên, viễn ảnh đàm phán thành công đã bị lu mờ, khi Iran và Saudi Arabia là 2 nước quan trọng trong vùng đã gia tăng căng thẳng sau khi Saudi xử tử ông đạo Nimr al-Nimr. Iran là nước mạnh mẽ ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Trong lúc Saudi Arabia là quốc gia yểm trợ lực lượng đứng dậy. (Robert Võ)