11/05/2016 | 0

Đặc Sứ Nhân Quyền Hoa Kỳ gặp Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam

Đặc Sứ Nhân Quyền Hoa Kỳ gặp Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam

Tom Malinowski - Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề dân chủ

Nhà báo tự do J.B. Nguyễn Hữu Vinh tường thuật cho Đài Á Châu Tự Do, cho hay nhiều thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập đã bị nhà cầm quyền cộng sản ngăn cản thô bạo, nên không thể đến tham dự buổi gặp gỡ. Chỉ có 4 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập gặp được ông Malinowski, gồm ông Vinh, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà báo Đỗ Đông Bắc và blogger Lê Dũng.

Về phía Hoa Kỳ, ngoài ông Malinowski còn có ông David Muehlke, Tùy Viên Chính Trị của Toà Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Jenifer Neidhart de Ortiz, nhân viên Bộ Ngoại Giao, cựu Tùy Viên Chính Trị đặc trách nhân quyền tại Việt Nam, và một số nhân viên Toà Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Ông Malinowski nói rằng, việc ngăn chặn các thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam tham dự cuộc gặp gỡ này là lãng phí và vô ích. Thậm chí, theo ông, điều đó chỉ thể hiện thế yếu của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Cũng theo ông Malinowski, chuyến thăm của Tổng Thống Barack Obama tới Việt Nam có thể là một tín hiệu tích cực cho Việt Nam, nếu nhà cầm quyền cộng sản chọn lựa những giá trị có lợi cho quan hệ hai nước; nhưng cũng sẽ là tiêu cực cho Việt Nam, nếu họ không chọn lựa những vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm, chẳng hạn như quyền con người.

Ông Malinowski xác nhận trong chuyến thăm sắp tới, Tổng Thống Obama chắc chắn sẽ đề cập đến nhân quyền, vì đây là một vấn đề rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Được biết Tổng Thống Obama đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng, ông Obama sẽ cần được nghe các báo cáo về nhân quyền Việt Nam từ ông Malinowski và một vị Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ khác, ông Daniel Russel. Cả hai ông này đều đang có mặt tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN