29/03/2018 | 0

Đặc sứ Nga bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Taliban

Đặc sứ Nga bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Taliban

REUTERS/Stringer

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Đặc sứ Nga về vấn đề Afghanistan hôm Thứ Năm 29 tháng 3, đã chế nhạo các tuyên bố của Hoa Kỳ, vốn cho rằng Moscow đang cung cấp vũ khí cho tổ chức cực đoan Taliban.

Đặc Sứ Zamir Kabulov kể, các đại diện Nga và Taliban đã cười vào cáo buộc của Hoa Kỳ, khi hai bên gặp nhau trong một cuộc đàm phán. Theo ông Kabulov, phía Taliban nói họ có thể mua được mọi vũ khí một cách bất hợp pháp từ chính phủ và cảnh sát Afghan, và Taliban chỉ cần tiền mà thôi. Đáp lại, các nhà đàm phán Nga nói đùa rằng, rất tiếc là Moscow cũng không có tiền. Ông Kabulov cho biết, mọi liên lạc giữa Moscow với Taliban đều nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Nga, và nhằm khuyến khích Taliban gia nhập cuộc đàm phán hòa bình. Ông Kabulov nói, Nga đã thiết lập liên lạc với Taliban từ vài năm trước, và được bảo đảm rằng tổ chức này không có ý định thù địch đối với công dân Nga. Ông cũng khẳng định, cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan là thông qua phương pháp chính trị, và phải cho Taliban cùng tham gia đàm phán.

Trong một cuộc họp tuần này về vấn đề Afghanistan, diễn ra tại Uzbekistan, chính phủ Afghan đã đề nghị được nói chuyện trực tiếp với Taliban. Tổng Thống Ashraf Ghani cũng khẳng định, Taliban có thể trở thành một đảng chính trị. Ngoài ra, ông Kabulov nói, Pakistan và Iran là 2 nước quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan, và khuyến cáo Hoa Kỳ không nên lấn lướt vai trò của Islamabad. Ông Kabulov cho rằng, Hoa Kỳ cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho Taliban chỉ vì muốn biện hộ cho sự thất bại của Washington ở Afghanistan. (Ngô Bảo)

TAGS: taliban