01/02/2016 | 0

Đặc sứ liên hiệp quốc hoãn cuộc họp với phái đoàn chính phủ Syria

Đặc sứ liên hiệp quốc hoãn cuộc họp với phái đoàn chính phủ Syria

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Phái đoàn chính phủ Syria đã rời khỏi khách sạn sau khi gặp Đặc sứ Staffan de Mistura và cho biết cuộc họp sẽ hoãn cho tới khi nào có thông báo mới.

Cuộc họp đáng lẽ diễn ra tại trụ sở Liên hiệp quốc ở Geneva, là một phần của cuộc đàm phán hòa bình Syria bắt đầu từ ngày Thứ Hai. Nhưng Liên hiệp cũng đã đưa ra một bản tuyên bố, nói rằng trong ngày Thứ Hai, ông Mistura chỉ họp với phái đoàn đối lập được Saudi Arabia hậu thuẫn. Sáng hôm nay, đối lập xác nhận lần nữa chỉ ngồi vào bàn đàm phán với phái đoàn Tổng thống Bashar al-Assad khi nào chính quyền có những biện pháp cụ thể giải quyết tình trạng nhân đạo trong nước.

Phát ngôn viên Salim al-Muslat của Cao ủy Đàm phán được Saudi hậu thuẫn đã nói rằng: “Ủy ban đã nhận câu trả lời tích cực của Đặc sứ Staffan de Mistura và họ cũng đã được sự bảo đảm của các cường quốc về các vấn đề nhân đạo.” Nhưng ông Farah Atassi là đại diện của một nhóm đối lập khác nói rằng: “Bạo động ở Syria đang gia tăng chưa có tiền lệ và điều này làm cho họ khó tham gia đàm phán. Hành động gia tăng không kích của Nga và không quân Syria là hành động nhục mạ Liên hiệp quốc, nhục mạ những nỗ lực hòa bình. Không thể nào ngồi vào bàn đàm phán khi chế độ tiếp tục thả bom, tàn sát thường dân.”

Trong ngày Chủ Nhật, một chiếc xe bom và 2 tên tấn công tự sát đã tấn công ở quận Sayeda Zeinab của thủ đô Damascus làm 70 người chết. Quận Sayeda Zeinab là nơi có một ngôi đền thiêng liêng nhất của người Shiite tọa lạc. (Hồng Tú)