02/04/2016 | 1

Đặc Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo rời Việt Nam

Đặc Sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo rời Việt Nam

Đại sứ lưu động Hoa Kỳ phụ trách tự do tôn giáo quốc tế, ông David Saperstein, kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 đến 31 tháng 3 vừa qua.

Thông tấn xã CSVN cho hay trong chuyến viếng thăm, đoàn do ông David Sapterstein dẫn đầu đã làm việc với một số cơ quan hữu trách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam và một số địa phương. Vào hai ngày 30 và 31 tháng 3, đoàn làm việc tại hai tỉnh Gia Lai và Kontum ở Tây Nguyên. Ông Saperstein cho biết, những thông tin ông thu thập được tại hai tỉnh miền Trung đã giúp ông hiểu rõ hơn về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính, người đang thụ án tù 11 năm, bà Trần Thị Hồng, vào sáng ngày 30 tháng 3 vừa qua bị công an an ninh tỉnh Gia Lai sách nhiễu, khi đang trên đường đến gặp phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu ngày 1 tháng Tư, bà Hồng kể rằng bà có hẹn với phái đoàn Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 3 tại khách sạn Hoàng Anh. Lúc 9 giờ 30 sáng bà cùng đứa con nhỏ 10 tuổi đi xe gắn máy đến điểm hẹn. Khi còn khoảng gần 1 km đến khách sạn, hai mẹ con bà bị 3 xe tự nhận là công an và an ninh tỉnh Gia Lai ép vào lề đường. Sau khi được tin bà Trần Thị Hồng bị sách nhiễu, cản trở không cho đến buổi gặp, phái đoàn Hoa Kỳ đã quyết định đến gặp bà Hồng tại nhà của bà. Tại đây, theo lời bà Hồng, cuộc nói chuyện đã diễn ra trước sự canh chừng của những người đã cản trở bà trên đường đi. Phái đoàn cũng đã tận mắt chứng kiến hình ảnh gia đình bà bị sách nhiễu. Trước khi ra về, phái đoàn cho biết họ sẽ làm việc với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam để giải trình những sự việc xảy ra sáng hôm đó, đồng thời sẽ kêu gọi trả tự do cho Mục Sư Nguyễn Công Chính.

Huy Lam / SBTN