28/02/2018 | 1

Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách Bắc Hàn từ chức

Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách Bắc Hàn từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Ông Joseph Yun, đặc sứ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách chính sách Bắc Hàn cho hay sẽ nghỉ hưu kể từ Thứ Sáu  2 tháng 3, ngay sau khi có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Washington.

Nhà ngoại giao Yun sinh ra tại Nam Hàn. Ông đã dẫn đầu đoàn đại diện Hoa Kỳ tiếp xúc với Bắc Hàn, và âm thầm theo đuổi chính sách ngoại giao trực tiếp kể từ khi đảm nhận chức vụ này dưới thời tổng thống Obama năm 2016. Tuy nhiên, thẩm quyền đàm phán của ông với Bắc Hàn có vẻ bị lu mờ, vì sự mâu thuẫn giữa Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao trong chính sách đối thoại trực tiếp với Bắc Hàn dưới thời tổng thống Trump.

Tin từ bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận đặc sứ Yun dự tính sẽ nghỉ hưu, vài tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Donald Trump một lần nữa bác bỏ đề nghị hội đàm để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn vô điều kiện. Một viên chức cao cấp Nam Hàn cho rằng ông Yun nghi ngờ về lập trường cứng rắn của Toà Bạch Ốc đối với Bắc Hàn từ ban đầu. Một người khác thì nói rằng tinh thần tích cực ở Yun tiêu tan, vì sự căng thẳng giữa Toà Bạch Ốc và bộ Ngoại Giao. Một bên đòi tăng cường áp lực tối đa chống Bắc Hàn, còn bên kia thì ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy sự cam kết của Bình Nhưỡng.

Một số nhà phân tích Đông Á cho rằng sự ra đi của ông Yun sẽ gây tác động lớn đối với nỗ lực sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn, và làm gia tăng nỗi lo về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra. (Song Châu)