30/01/2017 | 0

Đặc sứ Đài Loan tuyên bố Washington và Đài Bắc là đồng minh tự nhiên

Đặc sứ Đài Loan tuyên bố Washington và Đài Bắc là đồng minh tự nhiên

Hình TAIWAN (scmp.com)

Washington DC – Đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ đã gọi Washington là đối tác và là đồng minh tự nhiên của Đài Bắc.

Trong diễn văn đọc trong cuộc diễn hành Tết tại Washington vào hôm qua 29 tháng 1, ông Stanley Kao nói rằng, mối liên hệ giữa Đài Bắc và Washington sẽ cải thiện. Theo ông Kao, Đài Loan và Hoa Kỳ cùng tôn trọng những giá trị chung như nhân quyền, dân chủ, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và tự do hội họp. Hai nước cũng có nhiều lợi ích chung trong thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao, và kỹ thuật.

Diễn biến tương lai của mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ đang rơi vào tình trạng không chắc chắn sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống Hoa Kỳ. Ông Trump đã nhận điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, phá vỡ quy tắc của Hoa Kỳ từ nhiều thập kỷ qua. Ông Trump cũng từng chất vấn tính hợp lệ của chính sách “Một Trung Hoa.” Bắc Kinh đã đình chỉ kênh liên lạc chính thức với Đài Bắc sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, do bà là người có xu hướng muốn duy trì sự độc lập của Đài Loan. Nhiều viên chức của hòn đảo này cho biết, đại lục đã giảm bớt lượng du khách đến Đài Loan, nhằm gây áp lực với chính phủ của bà Thái.

Theo Phòng Du Lịch Đài Loan, lượng du khách từ đại lục đến nước này trong năm 2016 đã giảm 16% so với năm 2015, tương đương với việc giảm 670,000 người. Lượng du khách đại lục tới thăm khu trưng bày tại Văn phòng tổng thống Đài Loan cũng giảm, chỉ chiếm 20% tổng số khách du lịch tại đây, giảm hơn 1 nửa so với 51.9% vào năm trước đó. (Ngô Bảo)