15/11/2019 | 0

Đặc phái viên Trung Cộng đe dọa Thụy Điển về việc trao giải thưởng cho nhà văn Gui Minhai

Đặc phái viên Trung Cộng đe dọa Thụy Điển về việc trao giải thưởng cho nhà văn Gui Minhai

Ông Gui Minhai (Ảnh: Reuters)

Tin từ Stockholm, Thụy Điển – Trung Cộng đe dọa Thụy Điển rằng Trung Cộng sẽ có “các biện pháp đối phó” nếu bộ trưởng văn hóa của ước này tham dự một buổi lễ trao giải văn học vào hôm thứ Sáu cho ông Gui Minhai, một công dân Thụy Điển bị bắt cóc ở Thái Lan vào năm 2015 và hiện đang bị giam giữ tại Trung Cộng.

Trường hợp của ông Gui Minhai, người gốc Hoa, từng học ở Thụy Điển vào những năm 1980 và có trụ sở tại Hồng Kông khi ông xuất bản những quyển sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Cộng, khiến mối quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Cộng trở nên xấu đi. Svenska PEN, một tổ chức văn học, trao cho ông Gui Minhai giải thưởng Tucholsky 2019, ca ngợi nỗ lực của ông về quyền tự do ngôn luận. Svenska Pen cho biết một chiếc ghế trống sẽ tượng trưng cho nhà văn này tại buổi lễ ở Stockholm vào hôm thứ Sáu (15/11).

Trong một văn bản của một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Thụy Điển do tòa Đại sứ Bắc Kinh ở Stockholm xuất bản, Đại sứ Trung Cộng Gui Congyou cho biết “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Svenska PEN trao giải cho một tên tội phạm và một kẻ bịa đặt dối trá.”

Khi được hỏi hậu về hậu quả của hành động này, Đại sứ Gui cho biết hình ảnh của Thụy Điển tại Trung Cộng sẽ bị tổn hại, đồng thời “việc trao đổi và hợp tác bình thường sẽ bị cản trở nghiêm trọng.” Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết họ vẫn duy trì quan điểm rằng Trung Cộng nên trả tự do cho ông Gui Minhai, và họ liên lạc với chính quyền Trung Cộng về các tuyên bố của Đại sứ. (Mộc Miên)