25/08/2014 | 0

Đặc phái viên tổng bí thư CSVN đi Trung Cộng để xoa dịu tình hình

Đặc phái viên tổng bí thư CSVN đi Trung Cộng để xoa dịu tình hình

Theo báo mạng VOV của Việt Nam, ngày mai 26 tháng 8, 2014, ông Lê Hồng Anh, uỷ viên Bộ Chính trị, thường trực của ban bí thư đảng Cộng sản Việt Nam sẽ sang thăm Trung Cộng, với danh nghĩa đặc phái viên của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến đi của ông Lê Hồng Anh theo dự tính sẽ kéo dài 2 ngày. Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã ra một thông cáo báo chí chính thức cho biết, chuyến đi của ông Lê Hồng Anh nhằm thảo luận với các cán bộ lãnh đạo của Trung Cộng về các biện pháp xoa dịu tình hình, không để tái diễn các sự việc căng thẳng vừa qua, và cũng để thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng và hai nước trong lâu dài.

Theo đài BBC tiếng Việt, thông cáo của Bộ Ngoại giao CSVN hứa hẹn nhà nước của họ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trợ giúp doanh nghiệp Trung Quốc, bị thiệt hại trong đợt biểu tình đập phá của công nhân Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua. Một số nhà bình luận nói chuyến đi của ông Lê Hồng Anh để thể hiện thái độ hoà khí của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với đàn anh, cho dù Trung Cộng ngày càng có nhiều hoạt động bành trướng, uy hiếp họ tại biển Đông.

Tuy nhiên, BBC dẫn lời ông Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Lục nói rằng, chuyến đi của ông Lê Hồng Anh sẽ không đạt được kết quả nào, vì nhà cầm quyền Trung Cộng không bao giờ nhượng bộ Việt Nam và không bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm biển Đông. (S. Châu)