24/07/2014 | 0

Đặc phái viên tôn giáo Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam

Đặc phái viên tôn giáo Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam

Đài RFA cho hay, ông Heiner Bielefeldt, đặc phái viên phụ trách vấn đề tôn giáo của Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam hôm 21 tháng 7, 2014 để “tìm hiểu việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng” tại nước này.

Chuyến đi của ông Heiner Bielefeldt kéo dài 11 ngày kể từ ngày 21 tháng 7 vừa qua. Đài RFA dẫn tuyên bố của ông đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề tôn giáo cho biết: “Đây là cơ hội để tôi tìm hiểu việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thực hiện việc thúc đẩy tự do tôn giáo trên đất nước của họ”.

Ông Heiner Bielefeldt sẽ tiếp xúc với các quan chức nhà nước Cộng sản Việt Nam, cũng như đại diện các tôn giáo, các tổ chức dân sự và cộng đồng tín ngưỡng ở Việt Nam.

Phúc trình ghi nhận kết luận và khuyến cáo của ông Heiner Bielefeldt sẽ được đệ trình Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm tới. Vào trưa ngày 31 tháng 7, 2014, ông Heiner Bielefeldt sẽ mở cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Hà Nội để công bố một số nhận định ban đầu của ông về tình hình tôn giáo Việt Nam hiện nay.

Cũng theo RFA thì trước đó, ông Heiner Bielefeldt cho biết rất lo ngại về việc thực thi nghị định 92 được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ban hành cách nay hai năm để gọi là “quản lý hoạt động và tổ chức tôn giáo”.

Tổ chức Đoàn Kết Công Giáo Toàn Cầu hồi đầu tuần lễ này nói rằng, họ có bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sách nhiễu, trấn áp, theo dõi thô bạo, bỏ tù, tra tấn và giết người vô cớ kể từ khi ban hành Nghị định số 92.

Một trong những vụ đàn áp tôn giáo dã man của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam từng gây xúc động dư luận trước đây có vụ xảy ra cách nay hai năm, cho thấy một đoàn xe chở gia đình Thanh niên Công giáo đi hành hương đến giáo xứ Mỹ Yên, thuộc tỉnh Nghệ An đã bị một số cán bộ công an mặc thường phục chặn đánh.

Xô xát xảy ra giữa chính quyền và giáo dân Mỹ Yên làm ít nhất 30 người dân bị thương. (S. Châu)