23/09/2021 | 0

Đặc phái viên tại Haiti từ chức do phản đối việc trục xuất người di dân

Đặc phái viên tại Haiti từ chức do phản đối việc trục xuất người di dân

Vào hôm thứ Năm (ngày 23 tháng 09), đặc phái viên của chính quyền Biden tại Haiti đã từ chức do phản đối việc trục xuất “vô nhân đạo” những người Haiti di dân về quê hương của họ trên quy mô lớn, nơi bị tàn phá bởi cuộc nội chiến và thảm họa thiên nhiên.

Ông Daniel Foote vừa được bổ nhiệm vào vị trí đặc phái viên tại Haiti vào tháng 7, sau vụ ám sát tổng thống Haiti. Ngay cả trước khi xảy ra vụ trục xuất người di dân khỏi thị trấn biên giới Del Rio của Texas, nhà ngoại giao này được biết là đã rất thất vọng với những gì ông cho là thiếu nổ lực từ Washington và tốc độ cực kỳ chậm chạp trong nỗ lực cải thiện điều kiện ở Haiti.

Ông Foote đã viết thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và nói rằng ông sẽ từ chức ngay lập tức “với sự thất vọng cùng cực và xin lỗi những người đang tìm kiếm những thay đổi quan trọng”. Hai viên chức Hoa Kỳ có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này đã xác nhận việc nộp đơn từ chức.

Một trong số họ nói rằng ông Foote đã liên tục tìm kiếm sự giám sát chặt chẽ hơn đối với chính sách của Haiti và chính quyền không tin rằng các yêu cầu của ông là phù hợp. Tòa Bạch Ốc đang đối mặt với sự lên án gay gắt của lưỡng đảng.

Đảng Dân chủ và nhiều nhóm ủng hộ di dân nói rằng nỗ lực trục xuất hàng ngàn người Haiti không cho họ cơ hội xin tị nạn là vi phạm các nguyên tắc của Mỹ. Sự phẫn nộ của họ càng được thúc đẩy bởi những hình ảnh lan truyền trong tuần này về việc Lực lượng Tuần tra Biên giới sử dụng các chiến thuật hung hăng chống lại người di cư.