23/10/2021 | 0

Đặc phái viên nguyên tử Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn vì hỏa tiễn

Đặc phái viên nguyên tử Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn vì hỏa tiễn

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Bảy (23/10), đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn đến Nam Hàn trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ và căng thẳng gia tăng về các vụ thử nghiệm hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của đại diện đặc biệt Sung Kim diễn ra vài ngày sau khi Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), khiến Washington chỉ trích và kêu gọi quay trở lại bàn đàm phán nhằm giải trừ nguyên tử Bắc Hàn để đổi lấy việc Hoa Kỳ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Sau cuộc hội đàm tại Washington với những người đồng cấp của Nam Hàn và Nhật Bản vào hôm thứ Ba, ông Kim kêu gọi Bắc Hàn “kiềm chế các hành động khiêu khích khác đồng thời tham gia đối thoại bền vững và có ý nghĩa”.

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ các đề nghị của Hoa Kỳ, cáo buộc Hoa Kỳ và Nam Hàn đang bàn chuyện ngoại giao trong khi làm gia tăng căng thẳng bằng các hoạt động quân sự của chính họ.

Vào hôm thứ Năm (21/10), Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ đã phản ứng thái quá với cuộc thử nghiệm SLBM tự vệ của họ và đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington, đồng thời khuyến cáo về những hậu quả. Khi đến Nam Hàn, ông Kim cho biết ông mong đợi “các cuộc thảo luận tiếp nối hiệu quả” với người đồng cấp của ông, mà không giải thích thêm.