05/03/2021 | 4

Đặc phái viên Nam Hàn hy vọng kết thúc các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về chi phí quốc phòng

Đặc phái viên Nam Hàn hy vọng kết thúc các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về chi phí quốc phòng

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (4/3), đặc phái viên của Nam Hàn cho biết Nam Hàn đang tìm cách giải quyết những khác biệt còn tồn đọng và ký kết một thỏa thuận với Washington về việc chia sẻ chi phí cho việc đóng quân của 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ tại nước này.

Ông Jeong Eun-bo đưa ra bình luận này khi ông đến Washington để tham gia cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên vào hôm thứ Sáu với đặc phái viên Hoa Kỳ Donna Welton kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Họ tổ chức hội nghị truyền hình đầu tiên vào tháng trước. Các cuộc đàm phán bị bế tắc sau khi cựu Tổng thống Donald Trump từ chối đề nghị chi trả thêm 13% của Seoul, với tổng số tiền khoảng 1 tỷ mỹ kim một năm, và yêu cầu họ chi trả đến 5 tỷ mỹ kim.

Các nguồn tin Nam Hàn hy vọng rằng chính quyền của ông Biden sẽ đồng ý với một thỏa thuận gần với đề nghị của họ. Seoul hiện trả cho Washington khoảng 920 triệu mỹ kim mỗi năm. Ông Jeong hy vọng cuộc họp này sẽ là “vòng đàm phán cuối cùng”, nhưng cho biết thêm rằng họ có thể sẽ cần phải thảo luận thêm.

Hãng tin Yonhap trích lời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và cho biết cả hai bên đều “rất gần” với thỏa thuận. Ông Jeong cho biết Seoul cũng theo đuổi một thỏa thuận kéo dài nhiều năm để giải quyết “những xáo trộn về mặt hoạt động” phát sinh khi các đồng minh gia hạn hợp đồng mỗi ba năm hoặc năm năm. (BBT)