01/04/2021 | 5

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động để tránh tình trạng “thảm sát” ở Myanmar

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động để tránh tình trạng “thảm sát” ở Myanmar

Tin từ WASHINGTON, DC – Đặc phái viên Christine Schraner Burgener của Liên Hiệp Quốc về Myanmar phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Tư rằng “một cuộc thảm sát sắp diễn ra” do quân đội tăng cường đàn áp những người biểu tình chống đảo chính.

Theo các bình luận được chia sẻ với các phóng viên, bà Schraner Burgener cho biết trong một phiên họp kín của hội đồng gồm 15 thành viên rằng quân đội đảo chánh ở Myanmar vào ngày 1 tháng 2 không đủ khả năng điều hành đất nước, đồng thời khuyến cáo rằng tình hình trên thực tế sẽ chỉ trầm trọng hơn. Bà Schraner Burgener cho biết hội đồng phải xem xét “hành động quan trọng tiềm năng” để đảo ngược tiến trình của các sự kiện này vì “một cuộc thảm sát sắp xảy ra”.

Anh Quốc yêu cầu tổ chức cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc ở New York để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng trầm trọng ở Myanmar. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 521 thường dân thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính, 141 người trong số đó vào hôm thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất của tình hình bất ổn.

Các cuộc giao tranh cũng bùng phát giữa quân đội và các dân quân thiểu số ở các vùng biên giới. Những người tị nạn chạy trốn khỏi tình trạng hỗn loạn đang tìm kiếm sự an toàn ở các quốc gia láng giềng. Bà tuyên bố thêm rằng Hội đồng Bảo an “nên thực hiện vai trò của họ” trong một phản ứng quốc tế.

Cho đến nay, hội đồng đưa ra hai tuyên bố bày tỏ sự lo sợ và lên án tình trạng bạo lực chống lại những người biểu tình, nhưng không lên án cuộc tiếp quản của quân đội là một cuộc đảo chính và không đe dọa đưa ra thêm hành động do sự phản đối của Trung Cộng, Nga, Ấn Độ và Việt Nam. (BBT)