06/03/2021 | 0

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập kế hoạch chống lại quân đội Myanmar

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập kế hoạch chống lại quân đội Myanmar

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Myanmar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra hành động chống lại chính quyền quân sự, sau những vụ sát hại những người biểu tình tại các cuộc biểu tình chống cuộc đảo chính hồi tháng trước.

Quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2, với các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày làm tê liệt việc kinh doanh và hành chính. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 50 người biểu tình bị giết – ít nhất là 38 người chỉ tính riêng trong hôm thứ Tư.

Những người biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng cuộc bầu cử vào tháng 11, mà đảng của bà giành chiến thắng áp đảo, nhưng quân đội bác bỏ chiến thắng này. Quân đội tuyên bố rằng họ kiềm chế trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình, nhưng cũng cho biết rằng họ sẽ không cho phép chúng đe dọa sự ổn định.

Vào hôm thứ Bảy (6/3), tại thị trấn miền nam Dawei, những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ. Những người biểu tình cũng tụ tập tại thành phố lớn nhất, Yangon. Người dân xuống đường với số lượng hàng trăm ngàn người, cam kết sẽ tiếp tục hành động ở một đất nước trải qua gần nửa thế kỷ dưới sự cai trị của quân đội cho đến khi các cuộc cải cách dân chủ vào năm 2011 bị gián đoạn bởi cuộc đảo chính.