27/02/2021 | 4

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc của Myanmar kêu gọi các hành động ngăn chặn đảo chính

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc của Myanmar kêu gọi các hành động ngăn chặn đảo chính

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK – Vào hôm thứ Sáu (26/2), khi phát biểu cho chính phủ dân sự dân cử của đất nước bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2, Đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Myanmar Kyaw Moe Tun kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy “sử dụng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để hành động chống lại quân đội Myanmar” nhằm khôi phục nền dân chủ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Ông phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên sau khi đặc phái viên của Tổng thư ký Antonio Guterres về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, khuyến cáo rằng không quốc gia nào nên công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền quân sự Myanmar.

Ông Kyaw Moe Tun tỏ ra xúc động khi thay mặt một nhóm các chính trị gia được bầu đọc tuyên bố mà ông cho rằng đại diện cho chính phủ hợp pháp của đất nước. Ông kết thúc bằng kiểu chào ba ngón được sử dụng bởi những người biểu tình. Bà Schraner Burgener thúc đẩy một “tín hiệu ủng hộ dân chủ rõ ràng” khi bà gióng lên hồi chuông khuyến cáo về cuộc đảo chính, thúc giục các quốc gia “có sức ảnh hưởng” thúc đẩy quân đội để cho phép đánh giá độc lập về tình hình.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi và phần lớn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà, sau khi quân đội đưa ra cáo buộc gian lận trong một cuộc bầu cử vào tháng 11. (BBT)