05/08/2020 | 0

Đặc phái viên Hoa Kỳ tuyên bố rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ ông Juan Guaido sau cuộc bầu cử tháng 12 của Venezuela

Đặc phái viên Hoa Kỳ tuyên bố rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ ông Juan Guaido sau cuộc bầu cử tháng 12 của Venezuela

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ ba (4/8), đặc phái viên Hoa Kỳ cho biết chính quyền tổng thống  Trump sẽ tiếp tục xem nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela và hy vọng hàng chục quốc gia khác sẽ tiếp tục công nhận ông sau các cuộc bầu cử lập pháp ngày 6 tháng 12 mà các đảng đối lập lên kế hoạch tẩy chay.

Ông Elliott Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela, cam kết với ông Guaido hai ngày sau khi 27 đảng đối lập tuyên bố họ sẽ không tham gia các cuộc bầu cử, và tuyên bố rằng các sự kiện này sẽ bị gian lận bởi đảng cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Đợt bầu cử này vẫn có thể khiến phe đối lập đánh mất kiểm soát Quốc hội Venezuela, và điều này có thể làm phức tạp hóa vị thế của ông Guaido do ông là phát ngôn viên của quốc hội. Khi làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Abrams khẳng định Hoa Kỳ “sẽ không công nhận cuộc bầu cử gian lận này”, đồng thời tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thảo luận với khoảng 60 quốc gia ủng hộ ông Guaido và họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông. Họ rút lại sự công nhận cho ông Maduro sau cuộc tái bầu cử năm 2018 của ông, mà họ xem là gian lận. Nhưng ông Maduro vẫn duy trì quyền lực, được hậu thuẫn bởi Nga, Trung Cộng, Cuba và Iran.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết riêng rằng việc ông Maduro vẫn tiếp tục cầm quyền bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là một nguồn gây phẫn nộ cho Tổng thống Trump. (BBT)