24/10/2021 | 10

Đặc phái viên Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt “các hành động khiêu khích” và chấp nhận đề nghị đàm phán

Đặc phái viên Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt “các hành động khiêu khích” và chấp nhận đề nghị đàm phán

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm Chủ nhật (24/10), đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn cho biết các vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo gần đây của Bắc Hàn “gây lo ngại” đối với những nỗ lực làm giảm căng thẳng, và thay vào đó, Bình Nhưỡng nên tham gia vào các cuộc đàm phán.

Khi phát biểu với báo giới sau cuộc họp với người đồng cấp của Nam Hàn tại Seoul, Đại diện đặc biệt Sung Kim cho biết Hoa Kỳ cam kết khám phá phương án “ngoại giao bền vững và có ý nghĩa” với Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ các tuyên bố của Hoa Kỳ, cáo buộc Washington và Seoul đang bàn chuyện ngoại giao trong khi gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự của riêng họ.

Vào hôm thứ Năm (21/10), Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ phản ứng quá mức trước một vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà nước này gọi là tự vệ, đặt nghi vấn về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington, đồng thời khuyến cáo về các hậu quả.

Ông Kim cho biết vụ phóng hỏa tiễn đó vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và gây ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Bắc Hàn và cộng đồng quốc tế.

Đặc phái viên nguyên tử Nam Hàn Noh Kyu-duk cho biết cuộc hội đàm vào hôm Chủ nhật với ông Kim bao gồm một cuộc thảo luận “nghiêm chỉnh” về đề nghị của Seoul nhằm chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật đã tồn tại kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến tranh này kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.