09/07/2020 | 1

Đặc phái viên Hoa Kỳ kết thúc chuyến thăm Nam Hàn bị lu mờ bởi căng thẳng với Bắc Hàn

Đặc phái viên Hoa Kỳ kết thúc chuyến thăm Nam Hàn bị lu mờ bởi căng thẳng với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun dự định kết thúc các cuộc họp với các viên chức Nam Hàn tại Seoul vào hôm thứ Năm, trước khi đi qua Nhật Bản trong một chuyến đi bị lu mờ bởi các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Bắc Hàn.

Tại Seoul vào hôm thứ Tư (8/7), ông Biegun bác bỏ suy đoán rằng ông đang tìm cách gặp gỡ các viên chức Bắc Hàn trong chuyến thăm khu vực này, nhưng nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán.

Sau một loạt các cuộc họp liên tục với các viên chức Nam Hàn vào hôm thứ Tư, ông Biegun dự kiến sẽ gặp ông Suh Hoon, một cựu giám đốc gián điệp gần đây được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. Bên cạnh Bắc Hàn, chương trình nghị sự dự kiến sẽ bao gồm các phản ứng coronavirus và chia sẻ chi phí cho việc bố trí quân đội của Hoa Kỳ tại Nam Hàn, cùng các vấn đề khác.

Là đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, ông Biegun dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp sự vụ, bị đình trệ kể từ khi hai bên gặp nhau lần cuối tại Thụy Điển vào tháng Mười. Bắc Hàn tuyên bố họ không có ý định quay về bàn đàm phán với Hoa Kỳ, mặc dù Tổng thống Trump cho biết trong tuần này rằng ông sẵn sàng cho một hội nghị thượng đỉnh khác với chủ tịch Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo này gặp nhau ba lần, nhưng không đạt được thỏa hiệp đối với chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, hay các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt lên Bình Nhưỡng. (BBT)