01/07/2019 | 0

Đặc phái viên Hoa Kỳ hỗ trợ Israel củng cố quyền kiểm soát miền đông Jerusalem

Đặc phái viên Hoa Kỳ hỗ trợ Israel củng cố quyền kiểm soát miền đông Jerusalem

Ảnh: Reuters

Tin từ JERUSALEM, Israel — Vào hôm Chủ nhật (30/6), các đặc phái viên Hoa Kỳ đã dùng búa để phá một đường hầm mới tại một khu di tích của người Do Thái ở Đông Jerusalem, báo hiệu sự ủng hộ của Washington đối với quyền kiểm soát của Israel đối với một phần của thành phố nơi người Palestine muốn thành lập một quốc gia tương lai.

Người Palestine xem kế hoạch này và các hoạt động định cư ở quận Silwan là những hành động của Israel nhằm tiếp tục củng cố quyền kiểm soát đối với các khu vực mà họ chiếm được trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và gọi sự hiện diện của Hoa Kỳ tại sự kiện này là một hành động thù địch.

Hai trong số các cố vấn hàng đầu Trung Đông của Tổng thống Donald Trump – đặc phái viên hòa bình Jason Greenblatt và Đại sứ tại Israel David Friedman – đã đến dự lễ khai mạc một con đường được khai quật mà các nhà khảo cổ Israel cho rằng đã được những người hành hương Do Thái sử dụng để đi đến Jerusalem vào hai thiên niên kỷ trước. “Con đường của người hành hương” này là một phần của Thành phố của David, một điểm thu hút khảo cổ ngoài trời của người Do Thái được xây dựng ở Silwan thông qua việc mua lại tài sản thuộc sở hữu của người Palestine. Việc mua tài sản này từng nhiều lần bị tranh cãi tại tòa án.

Israel đã chiếm được Silwan và các quận lân cận trong cuộc xung đột năm 1967, sau đó sáp nhập và biến những khu vực này thành thuộc địa. Hành động này làm phẫn nộ các quốc gia ủng hộ mục tiêu của người Palestine trong việc xây dựng thủ đô ở đó, cho một quốc gia tương lai sẽ tiếp nhận Bờ Tây và Dải Gaza. (Mộc Miên)