08/07/2020 | 0

Đặc phái viên Hoa Kỳ hạ thấp kỳ vọng gặp gỡ Bắc Hàn, nhưng sẵn sàng đàm phán

Đặc phái viên Hoa Kỳ hạ thấp kỳ vọng gặp gỡ Bắc Hàn, nhưng sẵn sàng đàm phán

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Tư (8/7), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun bác bỏ các báo cáo rằng ông đang tìm cách gặp gỡ các viên chức Bắc Hàn trong chuyến thăm Nam Hàn trong tuần này, nhưng nhắc lại rằng Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán.

Người đứng đầu của Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn đang gặp khó khăn khi Bắc Hàn khẳng định rằng họ không có ý định quay lại bàn đàm phán giải trừ nguyên tử khi Hoa Kỳ vẫn giữ vững “chính sách thù địch”. Ông Biegun gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Hàn Kang Kyung-wha một thời gian ngắn trước khi tổ chức các cuộc họp dài hơn với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cho Sei-young và nhà đàm phán nguyên tử trưởng Lee Do-hoon.

Các viên chức Nam Hàn cho biết các cuộc thảo luận bao gồm một loạt các vấn đề, bao gồm phản ứng với coronavirus mới và các cuộc đàm phán về việc chia sẻ chi phí bố trí quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Hàn, nhưng Bắc Hàn vẫn là tâm điểm của chương trình nghị sự.

Chuyến thăm của ông Biegun khiến nhiều người suy đoán về một nỗ lực cuối cùng nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán với Bắc Hàn trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11, nhưng ông tỏ ý xem nhẹ những kỳ vọng cho các cuộc họp mới. Tuy nhiên, ông Biegun tuyên bố rằng ông sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán bất cứ lúc nào Bắc Hàn chỉ định. Ông Biegun nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng linh hoạt và đạt được một “thỏa thuận cân bằng” với Bắc Hàn, nếu họ quyết định quay lại đàm phán. (BBT)