07/07/2019 | 17

Đặc phái viên Hoa Kỳ đến Châu Âu chuẩn bị cho đàm phán phi nguyên tử Bắc Hàn

Đặc phái viên Hoa Kỳ đến Châu Âu chuẩn bị cho đàm phán phi nguyên tử Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Bảy (6 tháng 7), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết nhà ngoại giao hàng đầu về vấn đề Bắc Hàn sẽ đến châu Âu để đàm phán việc loại bỏ vũ khí nguyên tử khỏi bán đảo Triều Tiên, một tuần sau cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo Bloomberg, Đại diện đặc biệt Stephen Biegun sẽ có mặt tại Brussels và sau đó là Berlin cho đến thứ Năm (11 tháng 7) để gặp ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh. Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao cho biết, các phiên họp sẽ “đẩy mạnh những nỗ lực chung để đạt được thỏa thuận phi nguyên tử hóa hoàn toàn, và có thể chứng thực của Bắc Hàn”.

Chuyến công du của ông Biegun được thực hiện một tuần sau cuộc gặp bất ngờ giữa tổng thống Trump và ông Kim tại Khu Phi Quân Sự phân chia bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc họp kéo dài một giờ vào ngày 30 tháng 6, các viên chức Hoa Kỳ không thể trả lời làm thế nào bước mở cờ của tổng thống Trump có thể thuyết phục ông Kim từ bỏ tham vọng nguyên tử của bản thân.

Trong cuộc họp G-20 tại Nhật Bản hơn 1 tuần trước, ông Biegun tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng, nhằm đạt được tiến bộ trong thỏa thuận giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim. Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May vào thứ Sáu tuần trước, tổng thống Trump đã thảo luận về việc loại bỏ vũ khí nguyên tử “hoàn toàn và được xác minh đầy đủ” ở Bắc Hàn, trong số các chủ đề an ninh quốc gia được thảo luận khác. (Mộc Miên)