Đang tải...
21/03/2019 | 0

Đặc phái viên Hoa Kỳ đến Afghanistan để tóm tắt tiến trình hòa bình với các viên chức đồng cấp

Đặc phái viên Hoa Kỳ đến Afghanistan để tóm tắt tiến trình hòa bình với các viên chức đồng cấp

Ông Zalmay Khalilzad - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, sẽ gặp các nhà ngoại giao Trung Cộng, Nga và Liên minh châu Âu tại Afghanistan, nhằm tóm tắt nỗ lực ký kết thỏa thuận hòa bình với Taliban để chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các chủ đề thảo luận bao gồm hỗ trợ quốc tế cho tiến trình hòa bình Afghanistan; vai trò của các bên trong việc chấm dứt chiến tranh; và tiến trình của các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo Reuters, cuộc họp tại Bộ Ngoại giao sẽ bao gồm ông Zamir Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan; ông Deng Xijun, viên chức đồng cấp Trung Cộng; và ông Roland Kobia, Đặc phái viên của EU. Bộ Ngoại Giao cho biết, ông Khalilzad sẽ thông báo cho các viên chức đồng cấp về các cuộc đàm phán gần đây của ông tại Doha, Qatar, với nhóm Taliban.

Theo Reuters, Hoa Kỳ khẳng định rằng quá trình đám phán có tiến triển, nhưng đến nay chưa có thỏa thuận cuối cùng được đưa ra, về việc rút các lực lượng quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo. Phía Taliban từ chối các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Kabul của Tổng thống Ashraf Ghani, lập luận rằng chính phủ Kabul chỉ là tay sai của Hoa Kỳ.

Hiện nay, các nhà đàm phán của Hoa Kỳ đang thúc giục Taliban chấp nhận lệnh ngừng bắn và đàm phán về tương lai chính trị Afghanistan, cùng với các đại diện xã hội của Afghanistan, bao gồm cả chính phủ ông Ghani. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chủ yếu tập trung vào các cam kết chống khủng bố từ phía Taliban, và việc rút quân của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)

Loading...