22/10/2020 | 1

Đặc phái viên Hoa Kỳ đã bí mật gặp cộng sự của ông Nicolas Maduro để yêu cầu từ chức trong ôn hòa nhưng thất bại

Đặc phái viên Hoa Kỳ đã bí mật gặp cộng sự của ông Nicolas Maduro để yêu cầu từ chức trong ôn hòa nhưng thất bại

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ tư (21/10), 3 nguồn tin thân cận với sự việc cho biết, ông Richard Grenell một đặc phái viên cao cấp của chính quyền tổng thống Trump đã có cuộc gặp bí mật với ông Jorge Rodriguez, một cộng sự thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro vào tháng 9/2020 tại Mexico. Mục đích của cuộc gặp này là để cố gắng yêu cầu ông Maduro từ chức một cách ôn hòa nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Richard Grenell là cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ và đồng thời là cựu đại sứ tại Đức. Hiện không có bình luận nào đến từ phía Tòa Bạch Ốc hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết rằng, tổng thống Trump ngày càng tỏ ra thất vọng vì các thất bại trong chính sách trừng phạt và áp lực ngoại giao của ông đối với ông Maduro.

Các nguồn tin đã đưa ra nhiều quan điểm trái ngược về việc liệu cuộc gặp gỡ trên có đáng giá hay không, nhưng tất cả đều đồng ý rằng không có thỏa thuận nào được ký kết hoặc thậm chí không có tiến bộ đáng kể nào trong việc yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực.

Một nguồn tin cho biết, đại diện của ông Maduro thể hiện sự quan tâm đến việc tìm ra giải pháp, nhưng báo hiệu về mong muốn chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Một nguồn tin thân cận khác cho biết việc dàn xếp các cuộc đàm phán như vậy có thể đã phần nào gửi đi một thông điệp về sự tuyệt vọng của Hoa Kỳ và sẽ chỉ thúc đẩy ông Maduro cố gắng hơn nữa.

Cuộc họp của ông Grenell và cộng sự của ông Maduro diễn ra sau các cuộc tiếp xúc bí mật trước đó giữa chính quyền tổng thống Trump và các viên chức Venezuela.  (BBT)