15/11/2017 | 0

Đặc phái viên của Tập Cận Bình đi thăm Bắc Hàn

Đặc phái viên của Tập Cận Bình đi thăm Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm nay 15/11, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết một viên chức ngoại giao cao cấp của họ sẽ đi thăm Bắc Hàn từ ngày Thứ Sáu 17 tháng 11.

Phát ngôn viên nói rằng ông Song Tao được cử làm đặc phái viên của Chủ Tịch Tập Cận Bình, mặc dù người này không cho biết liệu ông Tao có kế hoạch thảo luận về các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn không.

Nhiều lần Trung Cộng thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Bắc Hàn. Nhưng trong những tháng gần đây, Trung Cộng chỉ có những trao đổi cấp cao với Bắc Hàn. Lần cuối cùng đặc phái viên Trung Cộng tới thăm Bắc Hàn là vào tháng 2 năm 2016.

Cũng trong số ra sáng nay, hãng tin Tân Hoa Xã chính thức xác nhận ông Song Tao là Vụ Trưởng Vụ Quốc Tế của đảng Cộng Sản Trung Cộng, sẽ rời Bắc Kinh đi thăm Bắc Hàn trong 2 ngày tới. Giới truyền thông báo chí Bắc Hàn cũng xác nhận thông tin này, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể, chỉ nói rằng chuyến đi thăm sẽ sớm diễn ra. Chuyến thăm diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có mặt ở Bắc Kinh trong chuyến thăm 5 quốc gia châu Á kéo dài, nơi ông lên tiếng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Bắc Kinh, phải có hành động quyết liệt hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Hiện nay, Trung Cộng là đối tác thương mại chính của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng giao dịch 90% với Trung Cộng. (Mai Đức)