26/05/2020 | 6

Đặc Khu Trưởng Hồng Kông tuyên bố rằng luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến các quyền căn bản và sự tự do của thành phố

Đặc Khu Trưởng Hồng Kông tuyên bố rằng luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến các quyền căn bản và sự tự do của thành phố

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Ba (26/5), Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho biết rằng luật an ninh quốc gia được đề nghị của Bắc Kinh sẽ không chà đạp lên các quyền căn bản và sự tự do của thành phố, đồng thời kêu gọi người dân chờ xem thông tin chi tiết về đạo luật này.

Bà Lam tham gia vào một loạt các tuyên bố chưa từng có của Bắc Kinh và các viên chức địa phương, và các cựu lãnh đạo thành phố đang bảo vệ đạo luật và tìm cách trấn an cư dân, các nhà đầu tư và nhà ngoại giao về các quyền tự do của Hồng Kông. Giống như những người khác đang ủng hộ đạo luật, bà không giải thích việc các quyền tự do mà Hồng Kông được hưởng sẽ được duy trì như thế nào.

Theo một dự thảo luật hồi tuần trước, đạo luật này hướng đến việc giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố. Các cơ quan tình báo Trung Cộng có thể thiết lập các căn cứ tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Vào hôm Chủ nhật (24/5), hàng ngàn người đổ ra đường phố Hồng Kông trong một cuộc biểu tình rầm rộ chống lại đạo luật này. Cảnh sát bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông và bắt giữ gần 200 người.

Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ làm rung chuyển Hồng Kông hồi năm ngoái về một kế hoạch bất thành trong việc áp dụng luật dẫn độ với Trung Cộng. Tình trạng bất ổn khiến thuộc địa cũ của Anh Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi trở lại quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997. (BBT)