12/10/2019 | 24

Đặc khu trưởng Hong Kong hủy bỏ cuộc họp với thượng nghị sĩ Ted Cruz

Đặc khu trưởng Hong Kong hủy bỏ cuộc họp với thượng nghị sĩ Ted Cruz

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Bảy (12/10), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz cho biết, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lâm đã hủy cuộc họp với ông.

Theo hãng tin Reuters, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đến thăm Hồng Kông và ở lại đây trong vòng 2 ngày, kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra hơn bốn tháng trước. Văn phòng bà Lam yêu cầu cuộc họp buổi chiều phải hoàn toàn bí mật, và ông Cruz phải  bảo đảm không thông báo với giới truyền thông về điều đó. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Cruz phản bác rằng đặc khu trưởng Carrie Lâm đã hiểu sai về vấn đề tự do ngôn luận, cũng như cách mà báo chí tự do hoạt động. Ông Cruz cho rằng hành động hủy cuộc họp không phải là một dấu hiệu của sức mạnh, mà là dấu hiệu cho thấy sự sợ hãi của bà trước những người biểu tình trên đường phố Hồng Kông.

Trong nhiều tháng qua, Hồng Kông bị tê liệt bởi các cuộc biểu tình chưa từng có kêu gọi dân chủ và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Hồng Kông là thuộc địa cũ của Anh Quốc được trả lại cho Trung Cộng vào năm 1997, và Trung Cộng hứa sẽ trao quyền tự trị rộng rãi cho Hồng Kông trong 50 năm. Nhưng nhiều người ở Hồng Kông cáo buộc Bắc Kinh đang xâm phạm đến các quyền tự do của họ. Vào Thứ Bảy (12/10), những người biểu tình xuống đường một lần nữa, và chính phủ cho biết họ còn ném bom xăng vào một trạm tàu điện ngầm ở Hồng Kông.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz ủng hộ những cuộc biểu tình của Hồng Kông nhằm kêu gọi chính phủ Trung Cộng tôn trọng lời hứa và trao trả quyền tự trị cho Hồng Kông. (Mộc Miên)