14/12/2019 | 7

Đặc khu trưởng Hồng Kông đến bắc Kinh khi áp lực trong thành phố đang gia tăng

Đặc khu trưởng Hồng Kông đến bắc Kinh khi áp lực trong thành phố đang gia tăng

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Bảy (14/12), đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam khởi hành đến Bắc Kinh trong chuyến thăm đầu tiên tới thủ đô của Trung Cộng kể từ khi chính phủ của bà bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng trước, khiến nhiều người suy đoán về những thay đổi đối với nhóm lãnh đạo của bà.

Theo tin từ Reuters, Bà Lam dự định sẽ thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế tại thành phố do Trung Cộng cai quản với các viên chức Bắc Kinh trong chuyến thăm bốn ngày. Truyền thông địa phương cho biết bà sẽ gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào ngày thứ Hai (16/12).

Hồng Kông bị chấn động bởi các cuộc biểu tình hàng ngày và thường xuyên bạo lực trong sáu tháng qua, khi các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ hiện đã được thu hồi phát triển thành những yêu cầu về quyền tự do dân chủ lớn hơn.

Vào hôm Chủ nhật tuần trước, hàng trăm ngàn người diễn hành để phản đối việc Bắc Kinh phá hoại các quyền tự do được bảo đảm khi thuộc địa cũ của Anh Quốc được trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Nhiều người biểu tình trẻ cũng phẫn nộ với chính phủ của bà Lam, cáo buộc họ không giải quyết các vấn đề bất bình đẳng xã hội ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Trong tuần này, bà Lam cho biết việc cải tổ nội các không phải là một “nhiệm vụ tức thời”, và bà sẽ tập trung nỗ lực vào việc khôi phục luật pháp và trật tự cho Hồng Kông. Nhiều người vẫn nghi ngờ về việc Bắc Kinh sẵn sàng ủng hộ bà trong bao lâu. Đặc biệt là sau khi các ứng cử viên dân chủ giành được gần 90% số ghế trong cuộc bầu cử cấp quận vào tháng trước. (BBT)