03/09/2019 | 12

Đặc khu trưởng Hồng Kông cho biết sẽ “từ chức” nếu có thể

Đặc khu trưởng Hồng Kông cho biết sẽ “từ chức” nếu có thể

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG — Theo tin từ Reuters, trong một bản ghi âm cuộc trò chuyện của đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam hồi tuần trước với nhóm thương gia, bà thứ nhận đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ được” bằng cách châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị đang nhấn chìm thành phố. Bà sẽ từ chức nếu bà có quyền lựa chọn.

Tại cuộc họp kín này, bà Lam cho biết rằng hiện tại bà đang có rất ít quyền hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng. Vì tình trạng bất ổn trở thành vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia đối với Trung Cộng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ.

Những bình luận đầy kịch tính và khổ tâm của bà Lam cho thấy góc nhìn rõ ràng nhất về suy nghĩ của giới lãnh đạo Trung Cộng, khi họ điều hướng tình trạng bất ổn ở Hồng Kông – cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của đất nước kể từ các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989.

Hồng Kông bị chấn động bởi các cuộc biểu tình bạo lực và rầm rộ kể từ tháng 6 để đáp lại dự luật dẫn độ nghi phạm để xét xử tại các tòa án Trung Cộng. Dự luật này bị đình chỉ, nhưng bà Lam vẫn không thể chấm dứt tình trạng bất ổn. Người biểu tình yêu cầu thu hồi dự luật hoàn toàn, yêu cầu bà Carrie Lam phải từ chức. Cho đến nay chính quyền Hong Kong từ chối thực hiện sự nhượng bộ này. Các cuộc biểu tình lớn tàn phá thành phố một lần nữa vào cuối tuần qua. (Mộc Miên)