08/09/2020 | 25

Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói công dân Hồng Kông bị bắt trên biển phải để cho Trung Cộng giải quyết

Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói công dân Hồng Kông bị bắt trên biển phải để cho Trung Cộng giải quyết

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Hôm thứ Ba (8 tháng 9), đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho rằng 12 người Hồng Kông bị bắt giữ khi trên đường đến Đài Loan để tị nạn chính trị sẽ phải để cho Trung Cộng giải quyết, nhưng chính quyền thành phố sẽ cố gắng hỗ trợ.

Các viên chức Trung Cộng đã bắt giữ 12 người này vào ngày 23/08/2020 sau khi chặn một chiếc thuyền ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Bà Carrie Lam nói thêm rằng chính phủ của bà có “trách nhiệm hỗ trợ” người dân Hồng Kông “gặp phải mọi tình huống” ở ngoại quốc, và văn phòng đại diện của Hồng Kông tại Quảng Châu sẽ tìm cách giúp đỡ và liên lạc với chính quyền đại lục.

Hôm thứ Hai (7 tháng 9), hãng AFP cho biết các luật sư đại diện cho một số người bị bắt đã bị từ chối cho phép gặp thân chủ của họ. Cả chính quyền đại lục và Hồng Kông đều không công khai xác nhận ai đã bị bắt, nhưng truyền thông địa phương đã xác định một số người trong số họ có thể bị truy tố vì tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm ngoái.

Tuần duyên tỉnh Quảng Đông, đơn vị thông báo về vụ bắt giữ trên mạng xã hội vào đêm ngày 26/08/2020 cho biết hai trong số những người bị bắt giữ mang họ Li và Tang nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Hiện chưa rõ họ phải đối mặt với những tội danh nào, ngoài tội vượt biên bất hợp pháp.

Bà Lam cũng nhắc lại một nhận xét được đưa ra vào tuần trước làm dấy lên thêm lo lắng rằng Hồng Kông đã có một bước ngoặt chuyên chế hơn, bà nói rằng thành phố không có sự phân chia quyền lực và rằng các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp của họ đều có nguồn gốc từ Bắc Kinh. (BBT)