16/05/2020 | 13

Đặc khu trưởng Hồng Kông bác bỏ lời kêu gọi của người biểu tình về một cuộc điều tra độc lập liên quan đến cảnh sát

Đặc khu trưởng Hồng Kông bác bỏ lời kêu gọi của người biểu tình về một cuộc điều tra độc lập liên quan đến cảnh sát

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Đặc khu trưởng Hồng Kông được Bắc Kinh hậu thuẫn bác bỏ một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc rằng cảnh sát sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ, mặc dù bà chấp nhận các đề nghị của cơ quan giám sát về việc xử dụng hơi cay và huấn luyện.

Nhiều tháng biểu tình bạo lực kể từ giữa năm 2019 chống lại sự kiểm soát của Trung Cộng đối với thuộc địa cũ của Anh Quốc đã giảm vì khủng hoảng coronavirus, nhưng các vụ bắt giữ các nhà hoạt động trong những ngày gần đây đang vực dậy tình hình căng thẳng.

Người biểu tình cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, trong khi các nhà chức trách tuyên bố rằng những người biểu tình dùng bạo lực và khiêu khích.

Bà Carrie Lam cho biết một cuộc điều tra độc lập sẽ làm suy yếu quyền lực của cảnh sát, mặc dù chính quyền sẽ chấp nhận các đề nghị từ cơ quan giám sát cảnh sát, Independent Police Complaints Council (IPCC). Vào hôm thứ Sáu (15/5), trong bản báo cáo dài 999 trang được chờ đợi từ lâu, IPCC do bà Lam bổ nhiệm kêu gọi xem xét lại các hướng dẫn sử dụng hơi cay và huấn luyện trật tự công cộng cho cảnh sát. Báo cáo cho biết cảnh sát hành động theo hướng dẫn, mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.

Trong một trong những sự việc gây tranh cãi nhất, IPCC cho biết họ không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng của cảnh sát với các thành viên băng đảng trong vụ tấn công vào ngày 21 tháng 7 tại quận Yuen Long. (BBT)