17/04/2015 | 3

Đã xác định được các mảnh vỡ chiến đấu cơ bị rơi

Đã xác định được các mảnh vỡ chiến đấu cơ bị rơi

Theo thông tin trên, mảnh đuôi của chiếc Su-22M4 được tìm thấy tại 10 độ 36 phút 18 vĩ bắc, 108 độ 21 phút 18 kinh đông, thuộc vùng biển Bình Thuận. Cụ thể, vị trí đuôi máy bay được xác định cách vị trí đặt bia đánh dấu mục tiêu khoảng 1,5 hải lý.

Hiện Bộ Quốc phòng CSVN đang chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngư dân trên biển tìm kiếm, cứu nạn 2 phi công bị nạn, đây là yêu cầu cao nhất và nhiệm vụ ưu tiên số một. Trong ngày 17/4/2015, các tàu chuyên dụng dò kim loại dưới biển, lực lượng thợ lặn cũng đã đến hiện trường tham gia nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn.

Trong đêm 17/4, các thợ lặn và lực lượng đặc công cùng các lực lượng khác tiếp tục tìm kiếm hai phi công cùng các máy bay bị mất tích. Riêng các máy bay tham gia tìm kiếm đã tạm dừng công việc lúc 16h30 do tầm quan sát vào ban đêm bị hạn chế.

Nhiều người nghi ngờ rằng vụ tai nạn máy bay này không phải xảy ra vào ngày 16/4/2015, mà có thể đã xảy ra trước đó 2 tuần, vốn đã gây thông tin xôn xao trên báo chí. Mặt khác, nhiều người nghi ngờ khả năng 2 chiếc máy bay cường kích Su-22M4 bị Trung Cộng bắn hạ, bởi sự hiện diện của Trung Cộng trên Biển Đông hiện nay rất rõ ràng.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến 2 chiếc máy bay gặp nạn, nhưng đã có nhiều ý kiến về việc dừng sử dụng 145 máy bay cường kích Su-22M4, vốn được chế tạo từ những năm 70, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nay đã quá cũ kỹ, lạc hậu. Nhiều người đặt ra vấn đề chất lượng của Không quân CSVN, bởi sử dụng nhiều chiến đấu cơ MiG-21 và Su-22 lạc hậu, bị xem là “quan tài bay” trên thị trường vũ khí. Hơn nữa, trình độ, kỹ năng chiến đấu của phi công còn thấp, do không có sự trau dồi kinh nghiệm trong tập trận đa quốc gia.

Nhật Nam / SBTN