07/12/2017 | 0

Đa số người Mỹ tin rằng dự luật thuế chỉ có lợi cho người giàu

Đa số người Mỹ tin rằng dự luật thuế chỉ có lợi cho người giàu

Washington DC (Reuters)- Theo cuộc thăm dò ý kiến của đài CBS thực hiện từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 12, dự luật cải tổ thuế của đảng Cộng Hòa đang gặp phải sự phản đối của phần lớn người dân Hoa Kỳ.

Hơn phân nửa những người tham gia cuộc thăm dò đều không hài lòng với dự luật thuế, và chỉ 20% người được hỏi tin rằng tiền thuế của họ sẽ giảm xuống. Phần lớn mọi người, thuộc mọi đảng phái chính trị, đều cho rằng dự luật thuế sẽ giúp ích cho các công ty, giới giàu có, và các nhà đầu tư Wall Street. Chỉ 1/3 những người được hỏi ý kiến tin rằng dự luật sẽ có lợi cho tầng lớp trung lưu.

Khuynh hướng chính trị có ảnh hưởng khá lớn trong cuộc thăm dò lần này của CBS. Những người Dân Chủ thuộc mọi mức thu nhập đều phản đối dự luật, trong khi kế hoạch cải tổ thuế này lại được ủng hộ bởi những người Cộng Hòa. Có rất ít người Mỹ tin rằng dự luật thuế sẽ giúp giảm bớt thuế cá nhân, bao gồm cả những người Cộng Hòa, cho dù họ vẫn ủng hộ mạnh mẽ cho dự luật. Khoảng 1/3 người Cộng Hòa nghĩ rằng tiền thuế của họ sẽ giảm, trong khi hầu hết người Dân Chủ đều cho rằng tiền thuế của họ sẽ tăng.

Về những người trung lập, khoảng 2/3 nhóm này cũng cho rằng thuế cá nhân sẽ tăng thêm.

Đa số những người Cộng Hòa đều khá lạc quan về hiệu quả của dự luật thuế đối với nền kinh tế, vì tin rằng các công ty lớn sẽ dùng số tiền được giảm thuế để tạo thêm việc làm. Tuy nhiên, chỉ có 1/4 dư luận đại chúng đồng ý với suy nghĩ này. (Ngô Bảo)