14/09/2021 | 7

Đa số người Mỹ gốc Á phản đối cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Đa số người Mỹ gốc Á phản đối cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Vào thứ Sáu (10/09), một cuộc thăm dò được công bố bởi Viện Nghiên cứu Chính phủ tại đại học UC Berkeley và được đồng tài trợ bởi nhật báo Los Angeles Times cho thấy 70% cử tri người Mỹ gốc Á có khả năng phản đối cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc đảng Dân chủ Gavin Newsom.

Cử tri gốc Á phản đối cuộc bãi nhiệm chiếm tỷ lệ cao hơn cử tri da trắng – chiếm 56% và người Latinh là 67%. Duy chỉ có cử tri Da đen chiếm tỷ lệ số phiếu phản đối cuộc bãi nhiệm nhiều hơn cử tri gốc Á – chiếm 73%. Nhưng ở Little Saigon, cư dân tại đây lại có nhiều ý kiến trái chiều về sự việc này.

Nhiều người tỵ nạn cộng sản phản đối kịch liệt chế độ cộng sản và điều này thường khiến họ ủng hộ đảng Cộng hòa. Thêm vào đó là hoàn cảnh của các chủ cơ sở kinh doanh trong đại dịch và nhận xét về việc coronavirus có nguồn gốc từ tiệm làm móng không bằng chứng của thống đốc Newsom đã dẫn đến việc nhóm người ủng hộ cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm tại đây hoạt động sôi nổi. Nếu cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thành công, Larry Elder – ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng hòa – sẽ thay thế ông Newsom.

Ông Elder đã thu hút các cử tri châu Á bằng cách công kích việc thống đốc ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh và nhấn mạnh việc sinh viên gốc Á đã bị tổn thương bởi chính sách hỗ trợ việc làm cho những người bị kỳ thị. Tuy nhiên, cuộc thăm dò của UC Berkeley cho thấy chỉ có 23% cử tri người Mỹ gốc Á có khả năng chọn ông Elder làm người kế nhiệm vị trí Thống Đốc. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất trong tất cả các nhóm sắc tộc.