28/01/2019 | 0

Đa số người Mỹ đổ lỗi Tổng thống Trump về việc đóng cửa chính phủ

Đa số người Mỹ đổ lỗi Tổng thống Trump về việc đóng cửa chính phủ

Ảnh: CNBC

Trong một cuộc thăm dò mới nhất của NBC News / Wall Street Journal được công bố vào ngày Chủ Nhật (27 tháng 1) sau khi chính phủ mở cửa trở lại, cho thấy người dân Mỹ không hài lòng với tình trạng của đất nước; và hầu hết trong số họ cho rằng Tổng thống Donald Trump chịu trách nhiệm về điều này.

63% trên 28% số người Mỹ được khảo sát tin rằng, nước Mỹ đã đi sai hướng thay vì cho rằng đã đi đúng đường. Và từ 50%  trên 37%, người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Trump, thay vì Quốc hội Dân Chủ, vì sự thất bại nói trên.

Đa số người dân không tán thành việc tổng thống giải quyết các vấn đề an ninh biên giới và di trú. Họ cho rằng những người nhập cư qua biên giới phía nam từ Mexico sẽ làm nước Mỹ mạnh hơn chứ không làm suy yếu nước Mỹ.  52% người được khảo sát phản đối việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico, 45% còn lại ủng hộ.

Khảo sát của NBC / WSJ không cho thấy sự sụt giảm trong xếp hạng phê duyệt chung của Tổng thống Trump. Chỉ 1/3 số người Mỹ được hỏi bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Trump có các mục tiêu và chính sách đúng đắn.  28% bày tỏ sự tin tưởng rằng ông có những tố chất phù hợp để trở thành tổng thống.

Hiện nay Tổng thống Trump không nhận được nhiều sự ủng hộ nếu so sánh với những người tiền nhiệm của ông như Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.  Kết quả thăm dò được thực hiện bằng điện thoại với 900 người từ ngày 20 đến 23 tháng 01, với độ sai số là 3.27%. (Mộc Miên)