06/07/2016 | 3

Đà Nẵng xử phạt 6 hướng dẫn viên du lịch Trung Cộng không giấy phép

Đà Nẵng xử phạt 6 hướng dẫn viên du lịch Trung Cộng không giấy phép

Nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Cộng sang Việt Nam làm việc chui. (Ảnh: soha.vn)

Ngày 6/7, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đã Nẵng đã ra quyết định xử phạt 6 người Trung Cộng, trong đó có 5 phụ nữ và 1 đàn ông. Tất cả những người này đều cư trú tại số 81 đường Ngô Thì Sỹ (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo báo chí trong nước cho biết, những người này nhập cảnh vào Việt Nam hành nghề mà không được sự cho phép của chính quyền. Do đó, chính quyền đã quyết định xử phạt với số tiền 20 triệu đồng mỗi người.

Nếu không chấp hành việc xử phạt, cơ quan chức năng cho biết sẽ có biện pháp cưỡng chế.

6 người bị xử phạt nói trên chỉ là 1/10 số hướng dẫn viên, người làm du lịch trái phép tại thành phố Đà Nẵng.

Theo những hướng dẫn viên người Việt nói tiếng Trung cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 60 hướng dẫn viên Trung Cộng đang làm việc trái phép. Những hướng dẫn viên này không phải đóng thuế, nhưng lại cướp đi việc làm của người địa phương, trước sự bất lực của chính quyền.

Trong thời gian qua lượng du khách Trung Cộng sang Việt Nam tăng đột biến. Lượng hướng dẫn viên người Việt biết nói tiếng Trung rất ít, không đủ đáp ứng yêu cầu từ lượng khách quá đông.

Đây là một trong những lý do chính mà các công ty lữ hành của Trung Cộng mang theo cả hướng dẫn viên sang. Từ đó dẫn đến việc các hướng dẫn viên này mặc sức xuyên tạc lịch sử, gây bất bình cho người dân trong nước.

Trước đó, trong một lần trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã phải thừa nhận rằng, khó có thể để xử trị hướng dẫn viên Trung Cộng hoạt động chui.

Lời phát biểu này đã khiến dư luận trong nước bất bình, nhưng không phải là không có lý. Luật pháp Việt Nam rất lỏng lẻo, không như các nước lân cận.

Ngay như tại Campuchia, khi nhập cảnh, phía quan thuế đã đóng dấu mộc cấm lao động. Ở Thái Lan còn nghiêm khắc hơn. Những người hành nghề chụp hình ngoại cảnh cho các cặp đôi sắp cưới cũng không được.

Ngọc Quân / SBTN