26/02/2017 | 36

Đà Nẵng trưng bày tàu cà bị Trung Cộng đâm chìm ở Hoàng Sa

Đà Nẵng trưng bày tàu cà bị Trung Cộng đâm chìm ở Hoàng Sa

Ảnh: VNExpress

Giới chức thành phố Đà Nẵng đang tìm một vị trí thích hợp để trưng bày một chiếc tàu cá từng bị tàu Trung Cộng đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Lê Phú Nguyện, chánh văn phòng ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng, cho biết các giới chức thành phố đã đồng ý sử dụng tạm thời phần đất của đồn biên phòng 252 trên đường Hoàng Sa, để trưng bày tàu cá mang số hiệu ĐNa 9152 TS.

Từ vị trí trông ra Biển Đông, con tàu chứng tích này nằm cạnh khu đất Nhà trưng bày Hoàng Sa đang được xây dựng. Ông Nguyện nói rằng Sở Xây Dựng Đà Nẵng sẽ thiết kế kiến trúc để đặt con tàu, để trưng bày làm sao cho chân thật nhất, trong khi bảo quản được tàu không bị xuống cấp, hư hại thêm.

Chiếc tàu cá này vốn là của ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Tàu cá bị tàu Trung Cộng đâm chìm hôm 26 tháng 5 năm 2014, khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 17 hải lý. Trong khi 10 ngư dân trên tàu gặp nạn, tàu Trung Cộng đã cản trở các tàu cá khác của Việt Nam đến gần để cứu người.

Vào tháng 7 năm 2014, bà Huỳnh Thị Như Hoa hiến tặng con tàu cho nhà nước với hy vọng con tàu sẽ được bảo quản và trưng bày như một bằng chứng lịch sử. Kể từ sau khi được trục vớt, con tàu này đang phải nằm phơi mưa nắng suốt mấy năm nay.

Huy Lam / SBTN